Liên kết web
Thống kê truy cập
Thăm dò

null CHI CỤC VĂN THƯ - LƯU TRỮ TỈNH BẠC LIÊU “QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN”

Đơn vị trực thuộc
Thứ tư, 25/03/2015, 15:02
Màu chữ Cỡ chữ
CHI CỤC VĂN THƯ - LƯU TRỮ TỈNH BẠC LIÊU “QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN”

Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh Bạc Liêu được thành lập theo quyết định số 1747/QĐ-UBND ngày 21 tháng 7 năm 2010 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu trên cơ sở nâng lên từ Trung tâm Lưu trữ trực thuộc Sở Nội vụ.

Địa điểm trụ sở: Đường Ngô Quang Nhã, Phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Trãi qua 5 năm hình thành và phát triển, từ nguồn nhân lực ban đầu chỉ có 9 người, phần lớn là cán bộ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm mới tốt nghiệp ra trường, đến nay, bộ máy cơ cấu, tổ chức của Chi cục đang từng bước được kiện toàn và đi vào hoạt động ổn định gồm 03 phòng với tổng số 13 cán bộ, công chức, nhân viên có trình độ trung cấp trở lên: Số lượng công chức có trình độ Đại học là 09/13 người, trong đó 08 công chức có chuyên môn Đại học chuyên ngành Văn thư, Lưu trữ và 01 công chức có chuyên môn Đại học chuyên ngành Luật; công chức có trình độ trung cấp (đang đào tạo liên thông lên đại học) là 04/13 người. Đây là những hạt nhân nòng cốt cho sự phát triển của ngành văn thư, lưu trữ của tỉnh sau này.

Tập thể cán bộ, công chức Chi cục Văn thư - Lưu trữ

Với chức năng giúp Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh quản lý Nhà nước về công tác Văn thư - Lưu trữ và Lưu trữ lịch sử, trong những năm qua Chi cục đã tham mưu cho UBND tỉnh và Giám đốc Sở Nội vụ ban hành nhiều văn bản quản lý, chỉ đạo và hướng dẫn nghiệp vụ văn thư, lưu trữ để làm căn cứ thực hiện tốt công tác văn thư, lưu trữ trên địa bàn tỉnh. Từ đó,   nếu so với năm 2010 khi mới thành lập Chi cục Văn thư - Lưu trữ, số lượng hồ sơ, tài liệu có giá trị vĩnh viễn thu về bảo quản tại Kho lưu trữ Lịch sử chỉ có 4 phông với tổng số 110 mét giá thì tính đến cuối năm 2013 con số đó đã là 15 phông với tổng số 406,95 mét giá tăng gần 300 mét giá. Cơ sở vật chất được Chi cục Văn thư - Lưu trữ nổ lực cải tạo, nâng cấp, sửa chữa. Trang thiết bị không ngừng được đầu tư mua sắm, đặc biệt trong công tác bảo quản hồ sơ, tài liệu luôn được đơn vị quan tâm chú trọng hàng đầu, vì vậy đầu năm 2013 Chi cục Văn thư - Lưu trữ được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đã tạo điều kiện đầu tư kinh phí trang bị máy điều hòa nhiệt độ, quạt hút, máy hút bụi trong kho nhằm đảm bảo nhu cầu bảo quản tài liệu được lâu dài để đưa ra phục vụ độc giả khi có nhu cầu khai thác sử dụng tài liệu lưu trữ.


Bên cạnh công tác bảo quản tài liệu lưu trữ Lịch sử hàng năm đơn vị thường xuyên xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra hướng dẫn việc thực hiện nghiệp vụ công tác văn thư, lưu trữ đối với các Sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố, trên cơ sở đó đã kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn các đơn vị thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong lĩnh vực văn thư, lưu trữ đặc biệt là Luật Lưu trữ và một số văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Đặc biệt ngoài những kết quả đạt được nêu trên trong những năm qua nhằm thực hiện theo đúng tinh thần Chỉ thị số 05/2007/CT-TTg ngày 02 tháng 3 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ, cuối năm 2011 đơn vị đã tham mưu đề xuất xây dựng Đề án giải quyết tài liệu tỉnh đống tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2011 - 2013 và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3214/QĐ-UBND ngày 16 tháng 11 năm 2011. Sau khi Đề án được phê duyệt đơn vị đã xúc tiến thực hiện, tính đến tháng 11 năm 2013 đơn vị đã hoàn thành công tác chỉnh lý tài liệu theo Đề án giải quyết tài liệu tích đống giai đoạn 2011 - 2013 của tỉnh đề ra, đây là một kết quả vô cùng to lớn và cũng là thành tích đáng được khen ngợi của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức, nhân viên Chi cục.

Khối tài liệu của Đề án sau khi được chỉnh lý hoàn chỉnh

Cùng với công tác chuyên môn, hàng năm đơn vị đều trích một phần kinh phí để làm công tác xã hội từ thiện, giúp đỡ người nghèo những hoàn cảnh khó khăn, gia đình thương binh liệt sĩ, mái ấm công đoàn, ủng hộ đồng bào gặp thiên tai lũ lụt. Ngoài ra lực lượng đoàn viên của đơn vị tham gia đóng góp hỗ trợ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai trường hàng năm và tham gia hiến máu nhân đạo cho bệnh nhân nghèo.

Có thể nói, những hoạt động xã hội của Chi cục Văn thư - Lưu trữ không chỉ giúp đỡ về vật chất và động viên tinh thần cho các đối tượng chính sách, khó khăn, các em học sinh nghèo mà còn có tác dụng sâu sắc trong việc giáo dục cho cán bộ, công chức về tình cảm, mối quan hệ xã hội tốt đẹp với đồng bào, đồng nghiệp, tương thân, tương ái.

         Gần 5 năm qua, từ ngày Chi cục Văn thư - Lưu trữ được thành lập (tiền thân là Trung tâm Lưu trữ) là khoảng thời gian tuy không dài lắm, tình hình công tác văn thư, lưu trữ của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế cần phải tiếp tục củng cố để hoàn thiện, nhưng với những kết quả nêu trên cũng đủ khẳng định sự trưởng thành và phát triển của Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh Bạc Liêu. Những thành tích của tập thể cán bộ, nhân viên Chi cục Văn thư - Lưu trữ thời gian qua đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng: nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và “Bằng khen” của Ủy ban nhân dân tỉnh, nhiều cá nhân được tặng Huân chương lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và nhiều danh hiệu cao quý khác. Bên cạnh những thành tích đã đạt được trong việc thực hiện chuyên môn nghiệp vụ, trong công tác xây dựng Đảng, Chi bộ Văn thư - Lưu trữ nhiều năm liền đạt danh hiệu Chi bộ Trong sạch - Vững mạnh và được tặng Giấy khen của Đảng ủy Khối các cơ quan cấp tỉnh .

         Phát huy những thành tựu đã đạt được trong thời gian tới, tập thể cán bộ và nhân viên Chi cục tiếp tục phấn đấu để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, cùng nhau chung sức hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng đưa công tác văn thư, lưu trữ của tỉnh phát triển lên tầm cao mới./.

                                                                                                                          QN. CCVTLT

Số lượt xem: 5116

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nội Vụ
Địa chỉ: đường Nguyễn Tất Thành, khu hành chính tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823861  Fax: 02913.956883   Email: snv@baclieu.gov.vn